Phạm Quốc Huy
Cách Bảo Quản Trái Cây Trong Mùa Nóng

CÁCH BẢO QUẢN TRÁI CÂY TRONG MÙA NÓNG

10 cách bảo quản trái cây trong thời thiết nóng ẩm tại Việt Nam ai cũng cần phải biết để luôn giữ được thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài

1. Không phải loại rau củ nào cũng đều bảo quản trong tủ lạnh
Không nên cất hoa quả khi chưa chín vào tủ lạnh ngay, vì chúng rất dễ thối khi bỏ ra ngoài không khí. Những loại thực phẩm như ớt chuông, dưa chuột, cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ bình thường.

lemon, avocado, ginger, orange fruit, bananas and calamdin

Đặc biệt là dưa chuột có thể bị nhựa nhiều, khi ăn sẽ đắng hơn bình thường.
Dưới đây là danh sách rau củ quả không nên bảo quản trong tủ lạnh:

 • Tỏi
 • Húng quế
 • Bơ chưa chín
 • Chuối
 • Dưa hấu
 • Khoai tây
 • Hành tây
 • Cà chua

2. Bảo quản trong nước
Với những loại rau củ bạn đã cắt ra rồi mà không sử dụng hết, hãy ngâm chúng trong một lọ hay chai nước rồi bảo quản trong tủ lạnh. Rau củ sẽ tươi và không bị héo khô cho lần sử dụng tiếp theo.

bao-quan-trong-nuoc

3. Bảo quản bằng nước rửa rau củ quả tự nhiên hữu cơ
Những loại sản phẩm này ứng dụng trong việc rửa rau củ quả, nếu chúng ta chỉ sử dụng nước để rửa thì lớp bảo vệ tự nhiên sẽ bị trôi theo và làm thực phẩm dễ bị thối do vi khuẩn tấn công hơn. Sử dụng nước rửa rau củ quả thứ nhất giúp thực phẩm sạch hơn, loại bỏ những dư lượng hóa chất bằng các công thức từ hữu cơ, thứ hai tạo một lớp bảo vệ hữu cơ trên rau củ có tác dụng mạnh hơn cả lớp bảo vệ cũ. Lớp mạng này có thể ăn được vì chúng được tổng hợp từ các chất hữu cơ vô cùng an toàn.

green pear fruit

4. Bảo quản rau củ trong tủ lạnh ở nhiệt độ không quá thấp
Nhiệt độ quá thấp, mức nhỏ nhất trong tủ lạnh không đủ để làm cho rau củ quả có độ tươi và mùi thơm giống như lúc mới mua, hãy giữ chúng ở nhiệt độ vừa phải, không quá cao hay quá thấp (không được để trong ngăn đá) điều này sẽ giúp bạn tăng hiệu quả bảo quản của mình lên đó. (thường là 1-4 độ C)

Vented Vegetable/Fruit Fridge Storage Basket - 11" x 6" x 5.75"

5. Không phải loại nào cũng có thể đặt cùng nhau
Đa số những loại quả chính mọng sẽ tỏa ra không khí khí Ethylene khi bắt đầu chín (một loại chất gây kích thích chín ở hoa quả) tiêu biểu như chuối, dưa, mận, cà chưa,...
Trong khi đó một số loại hoa quả khác khi chín lại kiềm chế khí này lan tỏa như khoai tây, cà rốt, táo, cà,... Những loại này nếu đặt cạnh những quả phát nhiều khí Ethylene sẽ bị kích thích chín nhanh và làm thối rữa nhanh chóng.

strawberries on frying pan

Đây là một list những loại thực phẩm không nên để chung với nhau:

Điều bạn cần làm ra phân loại rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh, có thể đặt trong các hột nhựa hay túi nilon khác nhau.

 • Hành và khoai tây
 • Táo và dưa hấu
 • Bí ngô và táo, lê
 • Táo và cam
 • Dưa leo và chuối cần được cất giữ riêng biệt

6. Khoai tây cần tránh ánh sáng
Khoai tây là một loại củ vốn dĩ nó nằm trong mặt đất cho nên nếu tiếp xúc với ánh sáng chúng rất dễ bị thối rữa mà còn sản sinh ra chất độc, không nên ăn. Hãy bảo quản khoai tây ở những nơi tránh ánh sáng, trong bao hoặc giỏ có nắp đậy.

brown potato lot

7. Hoa quả và rau thích được khô ráo.
Hãy từ bỏ thói quen rửa rau củ cho sạch rồi mới bỏ vào tủ lạnh, điều này làm cho chúng bị thối rữa nhanh chóng. Bởi vì khi rửa đi bạn đã làm mất đi lớp bảo vệ bên ngoài lớp vỏ của rau củ quả, khiến chúng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Bạn có thể làm sạch chúng trước bằng khăn hoặc giấy khô.
high angle photo of broccoli

8. Dùng túi nilon để bảo quản 
Túi nilon sẽ ngăn chăn sự mất nước, tránh rau củ quả bị mất nước, héo khô do độ ẩm trong tủ lạnh thấp hơn so với điều kiện bình thường. Thứ hai là tránh những loại rau củ bị kích thích chín nhanh bởi ethylene.
Bản quản rau củ trong túi giấy hay túi nilon tốt hơn?

9. Nên bảo quản rau khi chúng còn nguyên vẹn
Sẽ thuận tiện hơn cho việc cất rau vào tủ lạnh nếu chúng ta cắt nhỏ ra. Tuy nhiên việc làm này sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong rau thậm chí còn sản sinh ra những độc hại. Tốt nhất là bạn nên giữ nguyên trạng thái khi mới mua về và bảo quản trong tủ lạnh, khi chế biến mới rửa lại và loại bỏ rễ.

purple and green vegetable in black bowl

10. Mua thực phẩm đông lạnh nếu không sử dụng ngay
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì những loại rau củ quả đông lạnh giữ được nhiều dinh dưỡng hơn là những loại tươi và bảo quản trong tủ lạnh. Nghiên cứu này cũng cho thấy những sản phẩm đông lạnh chứa nhiều dinh dưỡng và vitanim hơn sản phẩm tươi bỏ trong tủ lạnh 30 - 45%.

frozen blueberries, raspberries, and blackberries

=========

Xem thêm:

Cách dùng dao nĩa khi ăn món Âu

Top 10 Quán Ăn Ngon Nhất Định Phải Ghé Ngay Khi Hết Dịch Covid

Bắt trend 4 loại nước mát lạnh giải nóng ngày "đổ lửa" ở Sài Gòn