Phạm  Quốc Huy
Cách dùng dao nĩa khi ăn món Âu

CÁCH DÙNG DAO NĨA ĐÚNG CÁCH KHI ĂN MÓN ÂU

Nói đến ẩm thực Tây Âu, người ta thường bị thu hút bởi phong cách ẩm thực sang trọng, tone màu sáng và cách trình bày món ăn cầu kỳ, công phu. Tuy nhiên, trong bữa tiệc tối, khi ăn uống ở nhà hàng hoặc trong dịp trang trọng, bạn nên biết sử dụng bộ dụng cụ ăn uống này đúng cách. Cùng NowTable tìm hiểu thêm về cách sử dụng dao nĩa đúng cách trong bàn tiệc để nâng tầm phong cách và gây ấn tượng với mọi người nhé!

Về phần sử dụng dao nĩa, chúng ta sẽ được chia ra 2 trường phái: KIỂU MỸ và KIỂU CHÂU ÂU

Tuỳ đối tượng trong bàn tiệc mà bạn hãy áp dụng phù hợp nhé. Việc này không chỉ thể hiện được sự tôn trọng với món ăn của đầu bếp cũng như thể hiện sự lịch sự đối với mọi người trong bàn tiệc

TPHCM) Top 10 nhà hàng món Âu ngon ở Sài Gòn | Bài viết | Foody.vn

1. KIỂU CHÂU ÂU

ĐIỀU 1.  Nĩa luôn ở bên trái của đĩa và dao thì ở bên phải. Nếu có nhiều nĩa thì cái ngoài cùng là nĩa salad và nĩa bên trong để ăn món chính. Nĩa ăn món chính sẽ to hơn nĩa salad.

Cách dùng dao muỗng nĩa để ăn món Tây | Du học Thụy Sỹ | Quản trị ...

Tiêu đề ảnh Use a Fork and Knife Properly Step 1

ĐIỀU 2.  Để cắt thức ăn trên đĩa thành miếng nhỏ, bạn cầm dao bằng tay phải. Ngón trỏ gần như duỗi thẳng và đặt ở phần trên của lưỡi dao. Bốn ngón tay còn lại giữ chặt cán dao. Khi ngón trỏ đặt ở phần trên lưỡi dao thì ngón cái sẽ đặt ở mặt bên. Phần cuối của cán dao sẽ nằm trong lòng bàn tay. (Nếu bạn là người thuận tay trái, hãy làm ngược lại những điều được hướng dẫn trong bài blog này nhé)

Nghệ thuật ẩm thực: Cách dùng dao, nĩa để thưởng thức đồ Âu, Mỹ ...

ĐIỀU 3.  Cầm nĩa bằng tay trái. Đầu nĩa hướng xuống. Ngón trỏ duỗi thẳng và đặt trên mặt sau, gần đầu nĩa nhưng đừng đặt quá gần để chạm phải thức ăn. Bốn ngón tay còn lại sẽ giữ quanh cán. Tay bạn gần như nắm trọn toàn bộ cán, khiến nó không nhìn thấy rõ.

Tay cầm bằng thép không gỉ dài Dao và nĩa muỗng Tây Bộ đồ ăn gia ...

ĐIỀU 4.   Cong cổ tay để ngón trỏ chỉ xuống dưới đĩa. Việc này khiến cho đầu dao và nĩa hướng xuống đĩa. Khuỷu tay của bạn lúc này nên được thả lỏng và không hướng lên trời hay có cảm giác không thoải mái. Khi ăn, thường thì khuỷu tay của bạn không đặt trên bạn. Tuy nhiên, khi bạn muốn dừng ăn và trong bối cảnh thông thường thì bạn không cần phải lo lắng về việc nên đặt khuỷu tay ở đâu.

Tiêu đề ảnh Use a Fork and Knife Properly Step 4

ĐIỀU 5.  Giữ thức ăn trên đĩa bằng cách dùng lực ở ngón trỏ. Khi cắt, đặt dao ở gần nĩa và di chuyển lưỡi dao để cắt thức ăn thành miếng nhỏ. Thức ăn mềm như mỳ Ý chỉ cần cắt nhẹ nhưng với thịt thì bạn sẽ cần dùng sức nhiều hơn. Thông thường, mỗi lần chỉ nên cắt 1 hoặc 2 miếng. Cầm nĩa sao cho đầu nĩa cong hướng về gần bạn, còn dao thì sẽ hơi xa hơn bạn so với nĩa. Bạn cũng có thể đặt dao nĩa thành một góc miễn sao bạn có thể nhìn rõ dao để biết bạn đang cắt chỗ nào. Bạn nên nhìn rõ cả dao và nĩa.

19 Healthy Restaurant Meals | Eat This Not That - Obino

ĐIỀU 6.   Dùng nĩa lấy một mẫu thức ăn nhỏ cho vào miệng. Với cách này, đưa thức ăn vào miệng bằng nĩa với các đầu nĩa hướng xuống và mặt sau của nĩa hướng lên. Cầm nĩa bằng tay trái, kể cả khi bạn là người thuận tay phải. Bạn sẽ thấy cách này hiệu quả hơn sau khi thử cả hai cách được đề cập trong bài này.

Tiêu đề ảnh Use a Fork and Knife Properly Step 6

 

1. KIỂU MỸ:

ĐIỀU 1.  Khi cắt, cầm nĩa ở tay trái. Không giống như kiểu Châu Âu, kiểu Mỹ cầm nĩa như đang cầm bút. Phần cán sẽ nằm giữa ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái cố định cán. Đẫu nĩa hướng xuống, cong ra phía trước.

5

ĐIỀU 2.  Chỉ cầm dao khi cắt. Giữ con dao bằng tay phải của bạn. Ngón trỏ duỗi gần thẳng dọc theo lưng dao (cạnh cùn của dao). Bốn ngón tay còn lại quấn quanh tay cầm (chuôi dao). Phần cuối của chuôi dao nên chạm vào lòng bàn tay của bạn. Cách cầm dao cho người thuận tay trái cũng tương tự. 

5

ĐIỀU 3.  Tiến hành cắt. Nhấn giữ thức ăn xuống bằng nĩa (với răng nĩa úp xuống), tiến hành cắt bằng dao với một chuyển động cưa nhẹ nhàng (kiểu dích dắc). Chiếc nĩa nên gần bạn hơn chiếc dao của bạn. Chỉ nên cắt một hoặc hai miếng liên tiếp. 

5

ĐIỀU 4.  Tới lúc chuyển tay. Đây là sự khác biệt chính của kiểu Mỹ so với kiểu Châu Âu: sau khi cắt được một hoặc hai miếng, đặt dao xuống cạnh đĩa của bạn (đặt lưỡi dao ở vị trí 12 giờ, và chuôi dao ở vị trí 3 giờ) rồi chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải của bạn. Xoay nĩa sao cho các răng nĩa cong lên và đưa lên cắn! Tada. 

Đây là phương pháp phổ biến ở nước Mỹ. Châu Âu đã từng sử dụng phương pháp này, nhưng đã chuyển sang kiểu Châu Âu bởi sự thuận tiện hơn. 
5

ĐIỀU 5.  Trừ lúc cắt, cầm nĩa bằng tay phải của bạn, răng nĩa hướng lên trên

Nếu bạn đang ăn một món ăn không cần tới dao, chiếc nĩa sẽ không bao giờ được cầm bằng tay trái trong trường hợp này. Các răng nĩa có thể hướng xuống dưới nếu bạn cắn, nhưng nhìn chung sẽ hướng lên trên trong hầu hết thời gian. Tuy nhiên, điều này chỉ quan trọng trong những buổi tiệc trang trọng. 

Và đồ dùng bằng bạc của bạn không bao giờ nên chạm vào bàn. Nếu bạn chỉ sử dụng nĩa, hãy chắc chắn rằng con dao của bạn đang nằm dọc theo mép của đĩa. Khi bạn đặt nĩa của bạn xuống, đặt nĩa xuống sao cho phần tay cầm ở trên cạnh đĩa, và phần răng nĩa đặt gần tâm của đĩa.

======

Xem thêm:

Top 18 Nhà Hàng Steak Ngon Đặc Sắc Ở Sài Gòn