Binh Nguyen
Tất tần tật những điều cần biết về quả bơ

Bơ là loại trái cây quen thuộc với chúng ta. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà bơ còn chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng khám phá công dụng, những lưu ý, cách chọn bơ ngon và những món ăn ngon từ bơ nhé!

Công dụng của bơ

- Bơ rất giàu giá trị dinh dưỡng: Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ 1 quả bơ chứa 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K và B6, chỉ 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường. Bơ rất giàu magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3 giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.

- Tốt cho tim mạch: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%. Hơn nữa, bơ còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

 - Phòng chống bệnh tiểu đường: Axit oleic trong bơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nữ giới bằng cách chống lại tình trạng rối loạn mỡ máu và làm giảm hiện tượng xơ vữa động mạch. Những vấn đề này đều có liên quan đến sự hình thành của bệnh đái tháo đường.

- Tốt cho mắt: Ngoài chất chống oxy hóa, bơ còn chứa một số hợp chất có lợi cho sức khỏe của đôi mắt như carotenoids lutein hay zeaxanthin. Chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người già. Thêm vào đó, ẩn trong trái bơ còn chứa nguồn vitamin A phong phú. Loại vitamin này giữ chức năng làm sáng mắt, giúp cải thiện thị lực.

- Giúp giảm huyết áp: quả bơ có chứa nhiều kali và Magie, thậm chí còn nhiều hơn trong chuối và kiwi. Chỉ cần một quả bơ đáp ứng 28% nhu cầu kali hằng ngày của cơ thể. Từ đó, hỗ trợ làm giãn các thành mạch máu và giúp kiểm soát huyết áp rất tốt.

- Giúp giảm cân: Bơ tương đối giàu giàu chất xơ góp phần làm giảm lượng đường trong máu, làm giảm cân. 

- Giúp da đẹp hơn và khỏe mạnh hơn từ bên trong:

  • Chất chống oxy hóa trong bơ làm chậm tiến trình lão hóa da, ngăn ngừa sự gia tăng sắc tố da gây nám, tàn nhang, kéo dài tuổi xuân
  • Đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào da mới
  • Kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị mụn, làm nhanh lành tổn thương do mụn gây ra
  • Cải thiện sức đề kháng cho da
  • Cung cấp aicd oleic có tác dụng dưỡng ẩm, cho làn da luôn mềm mại, mịn màng
  • Vitamin C và E trong bơ có khả năng xóa mờ nếp nhăn hình thành nơi khóe mắt, trên trán hay ở khóe miệng
  • Thành phần chất béo polyhydroxylated trong bơ giúp ngăn ngừa ung thư da, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

- Bơ tốt cho phụ nữ mang thai: 

  • Cung cấp axit folic giúp thai nhi cần có đủ axit folic để tăng trưởng và phát triển, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ.
  • Hỗ trợ chữa thiếu máu nhờ lượng sắt dồi dào cần thiết, thêm vào đó, tỷ lệ sắt trong bơ cũng giúp cân bằng lượng sắt trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ thiếu máu.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa giảm tình trạng táo bón diễn ra khá phổ biến trong thai kỳ
  • Giảm ốm nghén nhờ lượng vitamin C có trong quả bơ rất tốt trong việc chống lại cảm giác buồn nôn khi mang thai và mệt mỏi.
  • Giảm chuột rút nhờ kali và canxi dồi dào có trong quả bơ
  • Giảm nguy cơ tiền sản giật vì hàm lượng kali phong phú trong quả bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp của người mẹ.

Công dụng của bơ rất nhiều tuy nhiên khi mang thai bạn chỉ nên ăn một lượng bơ vừa đủ và điều độ, không nên lạm dụng bơ mà cần kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác.

Lưu ý khi ăn bơ

- Gây dị ứng: Theo Style Craze, với một số người mẫn cảm bơ có gây nên những vấn đề dị ứng trên da như nổi mề đay, ngứa, mẩn đỏ hoặc eczema, thậm chí gây buồn nôn, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, đau đầu...

- Gây hại cho gan: Nhiều nghiên cứu cho thấy một số chất dầu trong bơ như estragole, anethole có thể gây tổn thương gan. Nếu đang có vấn đề về gan, bạn nên tuyệt đối tránh ăn bơ.

- Giảm cholesterol có lợi: Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây hại cho sức khỏe.

- Những người nhạy cảm với latex: Tinh chất latex trong bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể, do đó, những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gặp phải các phản ứng dị ứng nguy hiểm.

- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn trọng: Phụ nữ mang thai ăn nhiều bơ có thể giảm lượng sữa và gây tổn thương đến tuyến vú. Trong khi đó, bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quá nhiều bơ có thể khiến con bị đau bụng.

Hướng dẫn cách chọn mua quả bơ ngon, chín tự nhiên

- Bơ chín tự nhiên thường sẽ chín dần về phía đuôi chứ không chín đều cả trái như bơ được nhúng thuốc.

- Cuống quả bơ chín tự nhiên thường chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu sẫm, mềm. Chính vì vậy nếu bạn thấy quả bơ đã chín mà cuống vẫn còn xanh nguyên thì có nghĩa là bơ đã được ngâm hóa chất.

- Chọn những quả bơ chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi mềm, vỏ ngoài căng bóng và hơi sần sùi. Tránh mua những quả đã mềm nhũn vì khi chín quá, bơ rất dễ bị nẫu ruột bên trong.

- Bơ nâu khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn hạt thường to, ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ.  Nếu bạn muốn thưởng thức những trái bơ thật béo ngậy hãy lựa chọn nhưng trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng.

- Bơ ngâm hóa chất khi ăn thường có vị đắng do bơ được bẻ khi còn non nên vị nhạt, không béo ngậy như những quả bơ già chín tự nhiên.

Gợi ý những món ăn ngon từ trái bơ

Bơ nướng hột gà

Salad bơ

Bánh mì sanwich kẹp bơ trứng

Bơ cuộn thịt xông khói

Sinh tố bơ

Kem bơ dừa

-------

Tổng hợp